Bài viết chuyên gia

Áp dụng tư duy đột phá là hiển nhiên, thành công thắng lợi là tất yếu

Đây là đoạn kết của bài tham luận vượt khủng hoảng cùng tác giả: “Trong quá khứ, nhờ vào sự lèo lái tài tình của ban lãnh đạo cũng như sự phấn đấu, cống hiến của toàn thể nhân viên, chúng ta gặt hái được nhiều thành tựu và đã tự hào rằng APAVE Việt Nam & Đông Nam Á-một công ty đa quốc gia lớn tầm cỡ mà toàn bộ lãnh đạo cấp cao và đa số nhân viên đều là người Việt- như một con tàu lớn dám vượt ra biển khơi đánh những mẻ cá lớn, sánh vai cùng các “tàu lớn” của nước khác.


Chu Mạnh Cường

Ngành xây dựng - chi nhánh APAVE  TP.HCM

Công ty APAVE Việt Nam & Đông Nam Á

 

ĐOẠN KẾT CỦA THAM LUẬN TRƯỚC CHÍNH LÀ MỞ ĐẦU CỦA THAM LUẬN NÀY

Nay trong thời khủng hoảng ví như tàu lớn gặp bão táp phong ba, may mắn cho chúng ta khi có “thuyền trưởng” là những vị lãnh đạo có tầm nhìn xa, tài năng, dày dạn kinh nghiệm và đầy trách nhiệm, đưa ra những đường lối và kế hoạch “đổi mới phương án quản trị triệt để tận gốc” dựa trên nền tảng lấy con người làm gốc. Phương án đổi mới này nếu được toàn thể nhân viên hưởng ứng, ủng hộ và quyết tâm làm theo… thì chúng ta có quyền tin tưởng rằng con tàu APAVE đủ sức đối phó với mọi bão táp phong ba và không ngừng lớn mạnh, mãi mãi là niềm kiêu hãnh, tự hào của tất cả chúng ta”.

 

Đến thời điểm hiện nay sự tin tưởng đó đã trở thành sự thực: Trong cơn bão tài chính và khủng hoảng toàn cầu vừa qua biết bao công ty tập đoàn khổng lồ đã bị sập đổ thì con tàu APAVE của chúng ta đã vượt qua bão táp phong ba một cách rất ngoạn mục và một biển khơi mênh mông bão tan, lặng sóng phía trước với biết bao cơ hội đang chờ chúng ta cất những mẻ cá lớn. Và chúng ta tiếp tục có quyền tin tưởng rằng với một tư duy ĐỘT PHÁ sẽ giúp cho con tàu tăng tốc, tiến lên mạnh mẽ và có những tăng trưởng nhanh vượt bậc. Không ai có thể phủ nhận việc áp dụng tư duy ĐỘT PHÁ trước những thời cơ thuận lợi sắp tới là hiển nhiên và thắng lợi là tất yếu.

THẾ NÀO LÀ ĐỘT PHÁ?

 

Tiền đạo đội bóng đá, khi phát hiện một cơ hội hiếm hoi đã lập tức dùng kỹ thuật cá nhân điêu luyện vượt qua nhiều hậu vệ đối phương đột phá vào vùng cấm địa để ghi bàn thắng quyết định. (Phân tích: +Thời điểm dùng đột phá: khi phát hiện, nhìn thấy được cơ hội vàng  +Dùng biện pháp đặc biệt: kỹ thuật cá nhân điêu luyện, tăng tốc tối đa, dồn hết sức lực, hết lực… )

 

Hai người kỳ thủ đánh cờ (tướng hoặc vua), một kỳ thủ bng dưng dùng biện pháp đột phá: cho đối phương “ăn không” con xe hoặc con hậu, để rồi sau đó chiếu bí tướng hoặc vua đối phương. (Phân tích: + Thời điểm dùng đột phá: khi phát hiện, nhìn thấy được cơ hội +Dùng biện pháp đặc biệt: hy sinh quân (hoặc binh mã) rất nhiều là xe hoặc hậu và sự hy sinh này là có chủ ý, có tính toán … )

 

Trong nghề xây dựng, khi ép cọc gặp chướng ngại vật thì người ta phải dùng thiết bị đặc biệt khoan phá, sau khi phá được chướng ngại vật thì tiếp tục ép cọc rất dễ dàng. (Phân tích:  + Thời điểm dùng đột phá: khi gặp khó khăn hoặc công việc dậm chân tại chỗ, nếu không đột phá thì không bao giờ tiếp tục được nhưng nếu đột phá thành công thì công việc lúc sau sẽ rất dễ dàng  +Biện pháp đặc biệt : cần thiết bị hoặc công nghệ đặc biệt và khác hòan tòan với biện pháp thông thường (không ép bình thường mà khoan phá),

 

Ông bầu Đức với đột phá với quyết tâm gây dựng đội bóng HAGL thành đội bóng mạnh có tên tuổi tại Việt Nam và Đông Nam Á. (Phân tích:  + Thời điểm dùng đột phá: khi phát hiện, nhìn thấy được cơ hội là nếu xây dựng được đội bóng HAGL thành đội bóng có tên tuổi thì thương hiệu HAGL cũng được tăng lên rất nhiều, cơ hội đào tạo, xuất khẩu cầu thủ và kèm theo số cơ hội kinh tế khác…    +Biện pháp đặc biệt: thuê bằng được cầu thủ số 1 Đông Nam Á - Kiatisak với mức lương đỉnh nhất Việt Nam vào năm 2002. Chuyện này từng là không tưởng trong làng bóng đá Việt Nam cũng như chính bản thân Kiatisak.... Sau đó, ông Đức có chuyến thăm lãnh địa Emirates và ký hợp đồng hợp tác chiến lược lâu dài với CLB tên tuổi xứ sương mù Arsenal (Anh quốc) khiến nhiều người ngây ngất. Một học viện đào tạo bóng đá HA-GL–JMG Arsenal qui mô và hoành tráng ra đời trên mảnh rừng cao su của khu Trung tâm thể thao Hàm Rồng là một minh chứng cho định hướng đúng đắn của ông Đức… (1)

 

Việt Nam có câu nói nổi tiếng: “Vạn sự khởi đầu nan”. Bởi vì khởi đầu khó khăn nên khởi đầu ta dùng đột phá sau đó thì mọi việc rất dễ dàng. Công việc “chẻ tre” chỉ khó khăn ở đốt đầu tiên, nếu chẻ thành công đốt đầu tiên thì các đốt sau rất dễ dàng, người ta hay nói “thắng như chẻ tre”.

 

Vậy,  ĐỘT PHÁ nghĩa là phải biết nhìn ra cơ hội vàng dù là rất le lói, phát hiện ra cơ hội khi mà người khác không thấy được, cơ hội đó nếu đột phá thành công sẽ đem lại một thành quả rất cao và có ý nghĩa quyết định sự thành bại. Muốn đột phá thì phải biết dùng biện pháp đặc biệt khác hẳn các biện pháp thông thường và các biện pháp này thường đòi hỏi một quyết tâm cao độ, một kỹ năng, kỹ thuật điêu luyện, một công nghệ hơn hẳn đối thủ… Đồng thời phải biết dồn hết sức, hết lực, tăng tốc tối đa, đặc biệt là có thể hy sinh một số mặt như bỏ ra một một khỏan đầu tư lớn về chất xám, tiền bạc, kinh tế... Người thực hiện đột phá phải là người dũng cảm, dám đương đầu mọi thử thách.

 

APAVE SẼ ĐỘT PHÁ NHƯ THẾ NÀO ?

Tìm được cơ hội phía trước: chúng ta đã vượt qua được cuộc đại khủng hỏang kinh tế trên tòan thế giới, một cuộc khủng hỏang đã làm cho biết bao công ty khổng lồ phải sụp đổ. Như vậy, khi nền kinh tế hồi phục cơ hội phía trước sẽ là rất lớn, nhiều dự án, nhiều khách hàng, nhiều hợp đồng lớn đang chờ … Đồng thời, tìm được lãnh vực, thị trường, sản phẩm mà mình chưa khai thác nhưng “ngon ăn” có thể tạo lợi nhuận, thành quả cao cho công ty:  Xuất khẩu chất xám, đấu thầu và thắng thầu quốc tế, đào tạo và tạo ra sản phẩm chất xám có giá trị cao để xuất khẩu, đầu tư vào khoa học sáng tạo và tận dụng triệt để lợi ích của môn này.

 

Sau khi đã làm công tác điều tra, nghiên cứu kỹ để xác định chính xác những lãnh vực, sản phẩm trên sẽ đem lại lợi nhuận, thành quả cao… Phải thực hiện nhanh chóng và quyết liệt và dùng các biện pháp mạnh và đặc biệt dù hao tiền tốn của để có thể đột phá thành công và tạo ra tiền đề cho những thắng lợi “chẻ tre” tiếp theo.

 

NHỮNG LÃNH VỰC CỤ THỂ MÀ APAVE CÓ THỂ SẼ ĐỘT PHÁ

1.      Tìm kiếm hợp đồng lớn :

Cơ hội: Thời kỳ kinh tế phục hồi sẽ có nhiều công trình, có nhiều khách hàng, hợp đồng lớn đang chờ, …

Biện pháp đặc biệt để đột phá: Thuê được những “Kiatisak” trong lãnh vực marketing, sale để kiếm được những hợp đồng lớn. “Thuê” ở đây cũng có thể hiểu là tạo ra “Kiatisak” bằng những chính sách đòn bẩy thích hợp và hiệu quả để kích thích tìm kiếm hợp đồng.

 

2.      Xuất khẩu lao động ra nước ngòai:

Trước đây, có một thời gian Việt Nam chuyên xuất khẩu lao động sang các nước Đông Âu, rồi sau này lại có phong trào xuất khẩu kỹ sư IT, điện tử sang Nhật…. Các công ty nắm bắt được cơ hội và đột phá vào lãnh vực này đã thu được lợi nhuận lớn.

 

Biện pháp đặc biệt để đột phá: tìm kiếm những thị trường tiềm năng, lương cao mà lao động hoặc kỹ sư Việt Nam có thể làm được để đem về lợi nhuận cho nhân viên và công ty.

 

3.      Xuất khẩu chất xám, trí tuệ ra nước ngòai, đấu thầu và thắng thầu quốc tế (2):

Cơ hội: “biển lớn” thì “cá lớn” hiển nhiên là cơ hội rất nhiều.

 

Biện pháp đặc biệt để đột phá (đã, đang và sẽ thực hiện): Để tạo ra đột phá, thì bằng mọi giá phải làm thành công một công trình quốc tế. Tuy nhiên, khi tiềm lực chưa đủ mạnh thì các biện pháp thực hiện là: làm thầu phụ cho công ty khác (biện pháp của Huyndai), chọn môi trường khắc nghiệt nhất mà ngay các đối thủ đều ngán (giải pháp chọn Lybi của Apave VN&DNA), hoặc có thể đưa kỹ sư tham gia các dự án quốc tế của công ty mẹ….

 

Dự án tại Lybi thành công sẽ là “đốt tre” đầu tiên bị chẻ, tạo tiền đề cho các “đốt tre” tiếp theo và đương nhiên thắng lợi “chẻ tre” sẽ là quy luật tất yếu.

 

4.      Đào tạo và tạo ra “sản phẩm” chất xám có giá trị cao để xuất khẩu

Cơ hội: Giống như một số câu lạc bộ, một số nước (như nước Brazil) chuyên "sản xuất" ra huấn luyện viên, cầu thủ rồi "bán" đi các nước khác và giá chuyển nhượng cho 1 huấn luyện viên, 1 cầu thủ đó là rất cao. Hoặc như bầu Đức ký hợp đồng hợp tác chiến lược lâu dài với CLB tên tuổi xứ sương mù Arsenal (Anh quốc) …. thành lập một học viện đào tạo bóng đá HA-GL–JMG Arsenal qui mô và hoành tráng. Công ty APAVE Việt Nam & Đông Nam Á với ưu thế là một công ty con của tập đoàn APAVE nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật và quản lý …và chúng ta cũng hòan tòan có thể tin là làm được một điều hơn thế. Hiện nay, phần lớn sinh viên các nước tại Đông Nam Á và nhiều nước khác đều qua Anh hoặc Mỹ học nghề quản lý dự án và chi phí học tại các nước này rất cao. (Các chuyên gia quản lý dự án người ThaiLan, Malaixia, Philipin, Singapore giỏi…mà tôi biết đa số là học tại Anh hoặc Mỹ). Như vậy thị trường béo bở này là rất tiềm năng, nếu Apave đột phá được vào lãnh vực này, tức là tạo ra được một trường chuyên dạy về quản lý dự án chất lượng quốc tế, gây dựng được một thương hiệu về đào tạo mà sinh viên Việt Nam cũng như nhiều nước trong khu vực đều muốn tham gia học thay vì sang Anh, Mỹ. Apave còn có lợi thế là các sinh viên quản lý dự án sau thời gian học lý thuyết trên trường có thể được cho ra "rèn" tại các công trường thực sự của công ty tại Việt Nam hoặc nước ngòai. Các công trình của công ty chính là "lò rèn", là "lửa" để tôi luyện sắt thành thép. Người nào rèn thành được thành "thép" sẽ đem đi "bán" ra nước ngoài. Và việc này đều có lợi cho cả "cầu thủ Apave" được đem "bán" cũng như cho "Câu lạc bộ" Apave.

 

Biện pháp đặc biệt để đột phá: Trước mắt có thể phối hợp với 1 trường nổi tiếng (VD: bầu Đức chọn CLB tên tuổi xứ sương mù Arsenal) của Anh hoặc Mỹ hoặc có thể của ngay chính công ty Apave mẹ (nếu có) chuyên về quản lý dự án, chúng ta làm chi nhánh hay ký hợp đồng kiên kết với họ. Chọn được đối tác là một trường nổi tiếng và cam kết chất lượng tương đương du học tại trường gốc là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Cơ sở vật chất trong nước, nếu có thể chúng ta tự xây dựng thì tốt còn nếu chưa được có thể hợp tác với một đối tác trong nước.Tại Công viên phần Mềm Quang Trung TP. HCM có trường đại học SaiGon Tech (3) áp dụng rất thành công ý tưởng này với mô hình một trường đại học mà mọi thứ từ sách vở, giáo viên, phương tiện, ký túc xá, trang thiết bị… y như trường gốc bên Mỹ, và tòan bộ giao tiếp, ngôn ngữ khi vào trường là Tiếng Anh. Đảm bảo sinh viên khi vào học ở đây không khác máy so với khi đi du học bên Mỹ, có một thời gian trường này rất ấn tượng với slogan nổi tiếng “Du học Mỹ tại Việt Nam”. Tuy nhiên họ không có thế mạnh về quản lý dự án nhất là dự án xây dựng như Apave, nên nếu cần thiết thì chúng ta có thể ký hợp đồng liên kết với họ để đào tạo chuyên về quản lý dự án.

 

5.      Đầu tư vào khoa học sáng tạo và tận dụng triệt để lợi ích của môn này

Cơ hội: Có thể coi đây là một môn học, một khoa học có thể mang lại lợi ích rất nhiều cho cá nhân và công ty so với chi phí bỏ ra đầu tư. Các nước như Anh, Mỹ, Nhật,...rất chú trọng đến môn này và họ đã gặt hái được nhiều  thành công. Có thể coi đây là công cụ khá hữu ích cho mọi người và công ty khi tiến hành đột phá trên tất cả các lãnh vực khác(4).

 

Theo Alvin Toffler, nhân loại đã và đang trải qua ba làn sóng (hay gọi cách khác là cuộc cách mạng) thay đổi vĩ đại. Làn sóng thứ nhất đã diễn ra vào khoảng 3000 năm trước công nguyên ứng với việc chuyển đổi từ xã hội săn bắt và hái lượm sang xã hội nông nghiệp. Làn sóng thứ hai xuất hiện cùng với cuộc cách mạng công nghiệp trong thế kỷ 18. Từ giữa thế kỷ 20, với sự phát triển của mạnh mẽ của kỹ thuật máy tính và các mạng lưới truyền thông hiện đại, con người đã chuyển dịch từ kỷ nguyên công nghiệp sang kỷ nguyên thông tin khởi đầu cho làn sóng thứ ba.

 

Nhưng mới đây, tại viện nghiên cứu Nomura của Nhật Bản, giới khoa học cho rằng tiếp theo những đợt sóng trên, làn sóng phát triển thứ tư của nhân loại sẽ là làn sóng tập trung vào sự sáng tạo với tính đặc trưng của công nghệ tạo ra ý tưởng (Ideas Engineering) và công cụ đưa ra các khái niệm mới (Concepter). Với văn minh làn sóng thứ tư, thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ trí tuệ. Khi đó, sự cạnh tranh trên thế giới càng ngày càng sẽ là cạnh tranh chất xám sáng tạo chứ không phải theo lối chụp giựt, trả lương rẻ hay do có được nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, có được vị trí địa lý thuận tiện...

 

Ở Nhật, làn sóng thứ tư đang tràn vào tâm thức giới doanh nghiệp thức thời - những người mà với họ tương lai một xã hội sáng tạo sẽ bùng nổ và ngự trị tất cả. Các nghiên cứu cũng cho thấy, các công ty Nhật Bản đang bắt đầu suy tính đến làn sóng quản lý thứ tư - QUẢN LÝ SÁNG TẠO.(5)

 

Đầu tư vào khoa học sáng tạo có thể mang lợi ích cụ thể như sau: Mỗi nhân viên có thể cải tiến công việc của mình, giúp tăng năng suất, lợi nhuận cho cá nhân và cả công ty. Có thể tạo ra một nhóm chuyên gia về sáng tạo mỗi khi cá nhân hoặc công ty gặp “thế bí” hoặc gặp vấn đề cần giải quyết thì nhóm này có cùng “brain storm” thể “gỡ bí “hoặc tìm ra cách giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Nhóm này có thể sáng chế, cải tiến ra những công nghệ, phương tiện, máy móc… mới và mang lại nhiều lợi ích cho công ty. Cũng có thể tạo ra nhóm chuyên gia chuyên đào tạo về môn học học này, hoặc trường dạy về môn này (phối hợp với trường đào tạo chất xám, quản lý dự án như đã nói ở trên). Hiện nay, trên thế giới những lớp học về môn này chi phí rất cao ngất ngưởng.

 

Biện pháp thực hiện: Đầu tiên có thể thực hiện trước bằng đào tạo bộ môn này cho các kỹ sư D.I.O, mỗi khi một cá nhân gặp vấn đề hóc búa cần giải quyết thì có thể vận dụng bộ môn này tự giải quyết hoặc đưa vấn đề ra nhờ cả nhóm cùng hỗ trợ giải quyết. Sau đó, nếu thấy kết quả dạy môn này cho nhóm D.I.O tốt, đem lại nhiều lợi ích thì sẽ đào tạo tiếp cho những nhân viên khác (có thể yêu cầu nhân viên cam kết là chi phí đào tạo do nhân viên chịu ½ và công ty chịu ½ , nếu sau một thời gian mà nhân viên không chứng minh mình đưa được ra một sáng kiến hay cải tiến đem lại lợi ích cho công ty thì phải trả luôn ½ học phí mà công ty đã trả…)

 

Tóm lại áp dụng tư duy ĐỘT PHÁ trước những thời cơ thuận lợi sắp tới là hiển nhiên và thắng lợi là tất yếu. Và chúng ta có quyền tin tưởng vào những thắng lợi “chẻ tre” nối tiếp nhau mang lại tăng trưởng vượt bậc cho công ty sau khi khi tiến hành đột phá.

 

                                                                                    TP.HCM, ngày 30 tháng 06 năm 2010

 

 

 

CHÚ THÍCH:

(1) Tham khảo: http://dantri.com.vn/c20/s20-304555/bau-duc-va-do-choi-hon-7-trieu-do.htm

(2) Tham khảo bài viết Mạnh dạn suy nghĩ, hành động để bán chất xám trí tuệ ra nước ngòai trên Hotnews và website: www.apave.com.vn của TGĐ. Nguyễn Công Phú

(3) Tham khảo: http://www.saigontech.edu.vn/

(4) Tham khảo thêm: http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/386234/%E2%80%9CNghe-suy-nghi%E2%80%9D-can-cho-moi-nguoi.html

http://www.trizvietnam.com/archives/forum/Wc5e74dc4016f4.htm

http://www.osaka-gu.ac.jp/php/nakagawa/TRIZ/eTRIZ/eforum/ePhanDungForum990708.html

http://www.youtube.com/watch?v=9jLwjY0k960

http://www.thongtinmarketing.com/detail.php?qnews=742

http://khuyentaiclub.net/4rum/showthread.php?p=20853

(5) Tham khảo thêm: http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:t31xesJ-6VYJ:usguide.org.vn/forum/showthread.php%3Ft%3D2121+phan+dung,+lan+song+thu+4&cd=4&hl=vi&ct=clnk&gl=vn

 

 


 


Trở về
 
 

Ý kiến của bạn

Tên của bạn

Địa chỉ 

Tiêu đề

Nội dung

DỊCH VỤ

-------------------------------------

Tư vấn xây dựng

-------------------------------------

Giám định công nghiệp

-------------------------------------

Thử nghiệm không phá hủy

-------------------------------------

Tư vấn quản lý

-------------------------------------

Đào tạo

-------------------------------------



Web link